“Dùng chân lấy nước sát khuẩn tay” phòng chống lây nhiễm Covid-19
Hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong mùa Covid-19 do Công đoàn ngành và Sở Y tế Sơn La phát động, bác sỹ Tùng nghiên cứu chế tạo dụng cụ lấy nước sát khuẩn tay bằng chân.

Trước tình hình dịch bệnh và bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Sơn La, có nhiều nguy cơ lây nhiễm trực tiếp đến đội ngũ y, bác sỹ, cũng như tình trạng hóa chất, dung dịch nước sát khuẩn có hạn, khan hiếm, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Bệnh viện phổi Sơn La - Bác sỹ CKI. Nguyễn Xuân Tùng đã trăn trở cùng đội ngũ y, bác sỹ, nghiên cứu chế tạo thiết bị “dùng chân lấy nước sát khuẩn tay” .

Thiết bị được chế tạo với mục đích lấy được lượng nước sát khuẩn vừa đủ sử dụng, tiết kiệm được thời gian,  không phải mất một nhân lực đứng phục vụ xịt nước sát khuẩn cho người khác khi ra vào viện tại chốt kiểm soát của bệnh viện, hạn chế sự tiếp xúc và khoảng cách với nhau. Sản phẩm đã giúp cho cán bộ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thực hiện nghiêm việc sát khuẩn tay khi ra, vào viện; phù hợp với thực tế bệnh nhân tại bệnh viện miền núi không biết định lượng lấy nước sát khuẩn.

dung chan lay nuoc sat khuan tay phong chong lay nhiem covid 19
Bệnh nhân sử dụng chân để lấy nước sát khuẩn tay. Sản phẩm do BS.CKI. Nguyễn Xuân Tùng chế tạo tại Bệnh viện Phổi Sơn La

Ngày 25/3/2020, sản phẩm hoàn thành và đưa ra ứng dụng thực tiễn, đã được đoàn viên và đồng nghiệp hưởng ứng, ghi nhận có hiệu quả thiết thực. Đây là sáng kiến độc đáo, vừa đơn giản và thuận tiện, không tốn kém. Sản phẩm đã được nhiều Công đoàn cơ sở nghiên cứu học tập đưa vào sử dụng.

Lường Thị CHuyển - Chủ tịch CĐN Y tế