Yên Châu ngộ độc từ nấm độc mọc ở tự nhiên.
10/07/2019
Lượt xem: 1543
Yên Châu ngộ độc từ nấm độc mọc ở tự nhiên.
Vừa
qua vào ngày 23/6/2019 Tại
gia đình ông Vì Văn Quý dân tộc Sinh Mun, bản Tam Thanh, xã Phiêng Khoài, huyện
Yên Châu, tỉnh Sơn La đã xảy ra ngộ độc thực phẩm có 05 người trong gia đình
cùng ăn, có 03 người bị ngộ độc nặng. Gia đình đã đưa bệnh nhân đến
khám và điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Yên Châu, đến ngày 24/6/2019 các
bệnh nhân có diễn biến nặng hơn được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La,
01 bệnh nhân nặng được người nhà xin về là ông Vì Văn Quý sinh năm 1977 đã tử vong vào
ngày 25/6/2019, 02 bệnh nhân còn lại được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai tiếp
tục điều trị, đến ngày 03/7/2019 cả hai bệnh nhân ổn định đã xuất viện.
Nơi gia đình ông
Quý hái nấm về ăn
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với
Trung tâm Y tế huyện Yên Châu, các đơn vị có liên quan và được sự hỗ trợ hiệu
quả của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tổ chức điều tra xác định nguyên nhân (xác định được loại nấm, chất gây độc), cung cấp thông tin kết quả
điều tra hỗ trợ công tác điều trị người bị ngộ độc. Qua điều tra ngộ độc thực phẩm, xác định thức ăn nguyên nhân là món ăn chế biến từ nấm được
thu hái từ tự nhiên. Nguyên nhân ngộ độc do độc tố tự nhiên có trong nấm độc
Amanita Fuliginea.
Mẫu nấm
Đoàn điều tra ngộ độc chụp tại khu rừng thông mà gia đình ông Quý đã thu hái về
ăn và bị ngộ độc.
Hiện nay đang mùa
mưa, nóng ẩm rất thuận lợi cho nhiều loại nấm phát triển. Để đề phòng ngộ độc
nấm, tốt nhất mọi người chỉ ăn những loại nấm đã quen biết, chắc chắn là nấm ăn
được. Tuyệt đối không ăn những nấm lạ. Những người mới ở miền xuôi lên miền núi
hoặc ở những nơi khác đến, khi hái nấm phải hỏi kinh nghiệm đồng bào địa phương
thật cụ thể, chắc chắn, vì thực tế rất khó phân biệt nấm ăn với nấm độc. Ngoài
ra, chúng ta cần chú ý một số loài nấm ăn cũng có thể trở nên độc trong những
trường hợp nấm bị ôi thiu, nấu không kỹ, hoặc khi có rượu trong máu. Vì vậy,
chúng ta không nên ăn nấm bị giập nát, những nấm đã ôi thiu; phải cẩn thận khi
thu hái và chế biến nấm, đổng thời không nên uống rượu khi ăn nấm vì rượu làm
tăng thẩm thấu độc tố nấm vào máu.
Đào Đức Hiệu – Phó Chi cục trưởng, Chi cục An Toàn vệ
sinh thực phẩm Sơn La