Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm ở người

Năm qua, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, toàn tỉnh đã ghi nhận 9 vụ dịch. Nhiều bệnh truyền nhiễm có xu hướng gia tăng so với năm 2015 như: Lỵ a míp 149 ca, tăng 181,1%; viêm gan vi rút 253 ca, tăng 118,1%; bệnh dại 6 ca mắc và tử vong, tăng 50%; tay - chân - miệng 284 ca, tăng 184,0%; lỵ trực trùng 295 ca, tăng 23,9%... Song, cũng có một số bệnh dịch truyền nhiễm có chiều hướng giảm như: Viêm não vi rút, sốt phát ban nghi sởi, thủy đậu, sốt xuất huyết, tiêu chảy, cúm, than... Sở Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh ở người. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh thực hiện các biện pháp ứng phó kịp thời nếu có dịch bệnh phát sinh. Công tác giám sát dịch được triển khai thường xuyên để chủ động phòng, chống dịch, hạn chế thấp nhất số ca mắc và tử vong.


Năm 2017, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm ở người; phát hiện sớm và xử lý kịp thời để giảm số ca mắc và tử vong do các dịch bệnh truyền nhiễm; nâng cao năng lực hệ thống giám sát, phòng, chống bệnh truyền nhiễm tại các tuyến; thực hiện tốt chế độ báo cáo kịp thời, đầy đủ tình hình bệnh truyền nhiễm theo qui định; tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe bằng nhiều hình thức; nâng cao hiệu quả phối hợp liên ngành triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương... góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tỉnh.


Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Thủy đã biểu dương, ghi nhận những kết quả công tác phòng, chống dịch bệnh trong năm qua. Đồng thời, đề nghị ngành Y tế và các ngành liên quan tăng cường tuyên truyền tại vùng sâu, vùng xa về dịch bệnh thường gặp, nhất là các bệnh Zika, viêm não nhật bản, cúm A (H7N9)..; xây dựng kế hoạch tiêm phòng, tiêm chủng; kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm ở người cấp huyện; tham mưu với UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; thường xuyên tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở đảm nhiệm công tác phòng, chống dịch bệnh; khoanh vùng nếu có dịch bệnh xảy ra, không để lây lan ra diện rộng... 
Theo: BĐTSL

Thống kê truy cập
  • Đang online: 52
  • Hôm nay: 81
  • Trong tuần: 1392
  • Tất cả: 148250