Y TẾ Sơn La: Sẻ chia gánh nặng nơi rốn lũ Mường La

Y TẾ Sơn La: Sẻ chia gánh nặng nơi rốn lũ Mường La

 

          Đến với Mường La vào những ngày cơn lũ lịch sử còn chưa dứt hẳn, càng thêm thấm thía những mất mát, đau thương mà người dân nơi đây phải gánh chịu. Tận mắt chứng kiến sự hoang tàn nơi cơn lũ đi qua mới thấu hiểu những bộn bề vất vả, sự cố gắng nỗ lực của ngành Y tế Sơn La trong việc đảm bảo công tác khám, chữa bệnh và phòng chống dịch nơi rốn lũ này.

          Đường vào xã Nặm Păm, nơi bị thiệt hại nặng nề nhất do cơn lũ vẫn còn phải đi bộ, lội suối, vượt dốc lầy, băng qua chặng dài toàn đá sỏi gập ghềnh. Người đi không mang theo thứ gì còn thấy vất vả, vậy mà các cán bộ y tế đến với dân phải khuôn vác theo máy móc, vật tư, trang thiết bị, thuốc men, lương thực… lại phải vượt lũ, vượt dốc, hứng nắng, đội mưa thì gian truân biết chừng nào.

Trạm Y tế xã Nậm Păm - Nơi thường ngày vẫn là điểm tựa niềm tin sức khỏe của hàng trăm hộ dân nay tan hoang như một bãi chiến trường, ngổn ngang đất, đá, cây que. Cơn lũ khủng khiếp đến bất ngờ đã cuốn trôi toàn bộ cơ sở vật chất,  thuốc men, trang thiết bị của Trạm trong nháy mắt.

Thiệt hại là vậy. Nhưng con số hơn 700 lượt bệnh nhân trong xã được khám và điều trị trong mấy ngày vừa qua, kể cả khi nước lũ chưa rút hẳn, đường xá chưa thông đã minh chứng cho những nỗ lực không mệt mỏi và kịp thời của đội ngũ cán bộ y tế các cấp.

 

Những ngày gian khó này, hầu hết cán bộ của trung tâm Y tế huyện được tăng cường về xã, đến tận bản để trực tiếp khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc và phun khử khuẩn môi trường, khử trùng nguồn nước uống, nước sinh hoạt cho dân. Sự tăng cường, hỗ trợ kịp thời ấy không chỉ giúp Trạm y tế Nậm Păm vừa bị cơn lũ xóa sổ cơ sở vật chất giải tỏa được áp lực nghề nghiệp mà còn mang đến cho người dân niềm tin, chút ấm lòng trong cơn hoảng loạn. 

          Bác sỹ Nguyễn Văn Chức - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường La cho biết:          “Ngay sau khi xảy ra lũ ống, lũ quét, trung tâm Y tế đã họp khẩn cấp, thành lập 4 điểm cấp cứu tại các bản bị cô lập do mưa lũ và 4 tổ lưu động đi phun thuốc khử khuẩn, thuốc diệt muỗi, cấp phát thuốc cho bà con. Trung tâm đã phối hợp với bệnh viện huyện Mường La cử cán bộ trực tại các điểm cấp cứu”.

          Biển chỉ dẫn khu vực y tế được làm tạm bằng bìa cát tông, lớp học được dùng làm phòng khám bệnh. Các y, bác sỹ lúc này cũng chẳng còn chỉn chu với giày, dép, mũ và áo blu như thường lệ. Đói thì ăn tạm mẩu bánh mì, miếng lương khô hay gói mì tôm lót dạ. Sự giản đơn ấy đã nói thay cả ngàn lần về những mất mát nơi đây cũng như sự cố gắng nỗ lực hết mình của những thầy thuốc vì dân.

Ở nơi rốn lũ này, cũng vì tất bật lo khám, chữa bệnh cho dân nên có y, bác sỹ từ hôm cơn lũ xảy ra đến nay vẫn chưa được về thăm nhà dù trong lòng canh cánh những băn khoăn vì gia đình họ cũng năm trong vùng lũ. Gạt mối riêng tư sang một bên bởi chính những y bác sỹ ấy hiểu rằng: Giờ đây, người dân vùng lũ cần họ hơn lúc nào hết. Cái nắng, nóng, những cơn mưa thất thường, điều kiện ăn ở, sinh hoạt tạm bợ, sức lực và tinh thần cạn kiệt sau mưa lũ của bà con đòi hỏi cán bộ y tế không thể lơ là việc chăm sóc sức khỏe cho dân.

Bà Vạ Thị Di- Bản Huổi Có - Nặm Păm bảo:“Nhà tôi bị sạt, trôi hết cả gà, chó và lợn. Người thì may không bị sao. Hôm nay tôi bị đau đầu, đau bụng, được cán bộ y tế khám và cho thuốc rồi. Biết ơn cán bộ y tế nhiều lắm”.

          Nơi nào có dân, nơi đó có cán bộ y tế. Với quyết tâm dù có khó khăn đến mấy cũng không thể để dân ốm mà không có bác sỹ khám bệnh, dân đau mà không có thuốc chữa trị. Việc tiếp ứng thuốc men, vật tư tiêu hao, nhân lực được ngành y tế chỉ đạo duy trì đều đặn.

Song song với công tác khám bệnh, chữa bệnh là việc giám sát, phát hiện, ngăn chặn nguy cơ và xử lý các ca bệnh truyền nhiễm gây dịch. Các ca nghi ngờ được theo dõi, cách ly, xử lý sớm để tránh dịch lan rộng trong cộng đồng. Chỉ vài ngày khi lũ rút, số diện tích môi trường được phun khử khuẩn, khử trùng đã lên tới trên 10.000m2. Lực lượng y tế đã tiến hành cấp phát hàng chục ngàn viên Cloramin T để người dân vùng lũ khử khuẩn nguồn nước ăn, nước sinh hoạt. Chị Lường Thị Chơi, bản Ít, xã Nặm Păm bảo:“Ngay sau khi lũ rút, cán bộ y tế đã đến phun thuốc khử trùng ở bản, phát thuốc và hướng dẫn chúng tôi cách khử khuẩn nguồn nước uống, nước sinh hoạt, hướng dẫn cách tự bảo vệ sức khỏe, cách phòng chống bệnh dịch sau lũ nên người dân chúng tôi rất yên tâm”.

Và trong kết quả sẻ chia gian khó với vùng mưa lũ của ngành Y tế Sơn La có sự nỗ lực không nhỏ của bệnh viện đa khoa huyện Mường La. Không chỉ vượt lũ, băng rừng vào với cơ sở bị cô lập để ứng cứu kịp thời, các cán bộ, nhân viên Bệnh viện còn hoàn thành tốt nhiệm vụ sơ cấp cứu, điều trị cho những bệnh nhân bị thương do mưa lũ được chuyển đến Bệnh viện. Toàn bộ bệnh nhân bị ảnh hưởng do mưa lũ đều được điều trị tại bệnh viện huyện, hiện sức khỏe đã ổn định, không có bệnh nhân nào phải chuyển tuyến.

Gặp chúng tôi ở phòng điều trị bệnh nhân, cô giáo Phạm thị Miên – Trường Tiểu học Chiềng San – Mường La đang chăm sóc học sinh Sộng Thị Hua bị thương do lũ cuốn, không ngớt lời khen ngợi các y bác sỹ nơi đây. Hình ảnh bác sỹ chuyên khoa I Đèo Thị Nhung – Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện tận tình gội đầu, gột rửa đất cát cho bệnh nhân bị lũ cuốn, tích cực cấp cứu cho bệnh nhân là 1 trong nhiều minh chứng rõ nét về hình tượng “Lương Y như từ mẫu”.

Theo bác sỹ CKI Đèo Thị Nhung Giám đốc Bệnh viện huyện Mường La thì:“Sau khi mưa lũ diễn ra, Bệnh viện huyện Mường La đã tham gia cùng đoàn công tác của huyện đã di chuyển dân đến nơi an toàn. Tại bệnh viện, đến hôm nay đã tiếp nhận 17 nạn nhân do tai nạn thương tích thảm họa xảy ra. Đến thời điểm này còn 3 trường hợp nặng nhất, trong đó có một cháu bị chấn thương phần mềm toàn thân và gẫy ngành ngồi mu và một cháu bị kết hợp với viêm phổi nhưng cơ bản sức khỏe đã ổn định. Các bệnh nhân khác có thể sẽ ra viện sớm. Những bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện, ngoài chế độ được hưởng của bảo hiểm y tế thì bệnh viện còn nấu những bữa cơm miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân”.

Thật xúc động khi chứng kiến nhiều đoàn công tác đến từ các đơn vị y tế tuyến tỉnh xuống chia sẻ khó khăn, gánh vác trách nhiệm cùng y tế địa phương. Đích thân đồng chí giám đốc sở Y tế cùng các đồng chí phó giám đốc Sở đã nhiều lần đưa đoàn công tác vào Mường La, đến với Nặm Păm, Ít Ong, Ngọc Chiến để chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc triển khai các hoạt động y tế sau mưa lũ. Trong số các đơn vị y tế tuyến tỉnh vào hỗ trợ y tế cơ sở của Mường La đợt này phải kể đến những đóng góp không nhỏ của Trung tâm Y tế Dự phòng. Trung tâm không chỉ vận chuyển hóa chất, máy móc, thuốc men, dụng cụ y tế mà còn cử nhiều cán bộ có kinh nghiệm lặn lội tới các bản bị cô lập, sát cánh với y tế cơ sở trong việc vệ sinh môi trường, tiến hành các biện pháp phòng ngừa bệnh dịch sau mưa lũ cho nhân dân. Bác sỹ CKII Nguyễn Hồng Trường – Phó giám đốc trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cho biết:Trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã bổ sung thuốc men, vật tư để cùng với trung tâm y tế huyện phun, tẩy uế môi trường để đảm bảo cho vệ sinh môi trường cùng với đó là việc đảm bảo cho nhân dân có nước sinh hoạt hợp vệ sinh cũng đang đặt ra hết sức cấp thiết. Chúng ta biết rằng trong mưa lũ thì các nguồn nước bị ô nhiễm hết sức nặng nề, chính vì vậy các cán bộ y tế đang tích cực hướng dẫn bà con sử dụng các viên thuốc khử trùng để có nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh và trong thời gian tới đây trung tâm y tế dự phòng tỉnh sẽ tích cực phối hợp với trung tâm y tế của huyện dưới để đảm bảo nhân lực, vật lực sẵn sang đối phó, ứng cứu với các tình huống diễ biến phức tạp hơn để cố gắng không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn”.

Hôm nay, dù cơn lũ đã đi qua nhưng trên những bản làng còn đầy gian khó của Mường La vẫn có những cán bộ y tế đang kiên trì bám trụ với dân.  Không chỉ đáp ứng yêu cầu công tác y tế trước, trong và sau mưa lũ, y tế Sơn La còn tích cực phát động quyên góp ủng hộ, hỗ trợ các cán bộ viên chức y tế và người dân Mường La bị thiệt hại do lũ. Hy vọng với sự quan tâm, sẻ chia ấy sẽ tiếp thêm một phần sức mạnh để nhân dân Mường La sớm hồi phục, kiên cường vươn lên sau những mất mát đau thương do cơn lũ.

 Mai Hương - Thu Huế - Kiều Nhàn (Trung tâm TT-GDSK Sơn La)

 

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 40
  • Trong tuần: 1344
  • Tất cả: 215052