Trạm trưởng tận tuỵ với người bệnh

24 năm gắn bó với nghề chữa bệnh cứu người, trong đó có 12 năm đảm nhận cương vị Trạm trưởng trạm Y tế xã Lóng Phiêng (Yên Châu), bác sỹ Lê Thành Giang luôn nhiệt huyết, tận tuỵ với công việc chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

Năm 1993, sau khi tốt nghiệp Trường Trung học Y tế Sơn La (nay là Trường Cao đẳng Y tế Sơn La), Y sỹ đa khoa Lê Thành Giang về nhận nhiệm vụ tại Trạm Y tế xã Lóng Phiêng. Địa bàn xã rộng, bản xa nhất cách trung tâm xã 9 km, mùa mưa đường lầy lội nhưng với nhiệt huyết và lòng yêu nghề, anh Giang đã cùng các đồng nghiệp cố gắng bám bản, kịp thời cứu chữa cho người bệnh.

Bà Vì Thị Ói, bản Tô Buông, xã Lóng Phiêng - Một trong những bệnh nhân thường xuyên được bác sỹ Giang đến tận nhà thăm khám, cấp thuốc chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, bản thân lại hay ốm đau, không có tiền và phương tiện để đi khám và điều trị bệnh. Biết được hoàn cảnh của gia đình tôi, bác sỹ Giang đã đến tận nhà để khám và điều trị, đến giờ bệnh tình của tôi đã dần ổn định. Người dân chúng tôi cảm phục và quý trọng bác sỹ Giang nhiều lắm”.

Với hơn 20 năm trực tiếp chăm sóc sức khoẻ cho bà con trong xã, anh Giang hiểu rõ cuộc sống của người dân nơi đây. Anh tâm sự: “Tôi luôn trăn chở làm thế nào để nâng cao nhận thức của người dân để họ biết cách tự bảo vệ sức khỏe, khi ốm đau thì đến trạm y tế để khám bệnh và điều trị chứ không cúng bái như trước kia”.

Nghĩ là làm nên ngoài việc thực hiện tốt công tác chuyên môn, anh thường xuyên xuống tận bản nắm bắt tình hình bệnh tật của bà con và luôn giành sự quan tâm đặc biệt đến những người cao tuổi, người có công với cách mạng và những hộ nghèo. Gặp người có bệnh thì anh chữa trị hoặc vận động gia đình đưa đến trạm y tế để có điều kiện khám chữa bệnh tốt hơn và tư vấn cho người bệnh các biện pháp dự phòng bệnh tái phát. Nếu gặp người không có bệnh, anh tư vấn, hướng dẫn họ các biện pháp vệ sinh phòng dịch, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu các tai nạn thương tích thường gặp, các biểu hiện cần đến trạm y tế để được khám và điều trị kịp thời...

Năm 2005, sau khi hoàn thành khoá học chuyên ngành bác sỹ đa khoa tại trường Đại học Y Thái Bình, anh Lê Thành Giang được đảm nhận cương vị trạm Trưởng Trạm Y tế xã. Trên cương vị mới, anh đã tích cực tham mưu với lãnh đạo xã về việc đảm bảo công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn như: Công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh đột xuất hoặc theo định kỳ tháng, quý, năm. Dưới sự lãnh đạo của anh cùng sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ trạm y tế xã, 5 năm qua trên địa bàn Lóng Phiêng không có dịch bệnh lớn xảy ra, công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân được đảm bảo. Riêng năm 2016, Trạm Y tế xã đã khám, chữa bệnh cho hơn 3.400 lượt người, 100% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vác-xin phòng bệnh. Đặc biệt, trạm không để xảy ra tai biến hay sai sót chuyên môn hoặc thiếu tinh thần trách nhiệm trong khám, điều trị bệnh. Tháng 1 năm 2017, Lóng Phiêng được công nhận đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã.

Bác sỹ Lê Thành Giang được nhận nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành và phần thưởng lớn nhất đối với anh là được người dân tin tưởng, quý mến.

Trung Hải

Trung tâm TT - GDSK

Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 41
  • Trong tuần: 1345
  • Tất cả: 215053