Thuận Châu: 9 người ngộ độc do ăn nấm lạ

Lúc 21 giờ 50 phút, ngày 5/6 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã tiếp nhận 7/9 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn nấm lạ.

Sáng ngày 5/6, Anh Hạng Seo Lưu trú tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai bạn của gia đình chị Vừ Thị Ly, bản Po Mậu, xã Co Mạ (Thuận Châu) thấy nhiều cây nấm lạ, màu trắng, mọc sau nhà, nên anh Lưu hái về nấu canh cho mọi người cùng ăn. Sau khi ăn nấm vào bữa trưa cùng ngày khoảng 2 giờ đồng hồ sau, 9 người đều có biểu hiện ngộ độc với các triệu chứng: Đau đầu, nôn, đau bụng đi ngoài, da xanh tái. Sau khi được các bác sỹ Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa Khoa huyện Thuận Châu chẩn đoán ngộ độc nặng, 7/9 bệnh nhân được chuyển xuống Khoa Cấp cứu và Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Các bác sỹ đã tiến hành xông rửa dạ dày, truyền giải độc, truyền dịch. Thạc sĩ, bác sỹ Lương Bảo Chung, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc cho biết: Đến 16 giờ ngày 6/6, sức khỏe của 7 bệnh nhân đã ổn định. Bệnh viện tiếp tục theo dõi, điều trị và phục hồi sức khỏe tích cực để bệnh nhân xuất viện trong 2 đến 3 ngày tới.

Hiện nay, đang là mùa mưa, thuận lợi cho các loại nấm phát triển nhanh. Bà con cần cẩn trọng không hái nấm lạ sử dụng, tránh trường hợp ngộ độc đáng tiếc xảy ra.

Trung Hải - Hữu Minh

Trung tâm TT - GDSK