BỆNH CÚM MÙA

Cúm mùa là bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính do các chủng virus cúm gây nên như cúm A (H3N2), cúm A (H1N1), cúm B hoặc cúm C. Bệnh có khả năng lây nhiễm cao qua đường hô hấp, nước bọt hay dịch tiết do ho khạc, hắt hơi hoặc dính trên các vật dụng.

1. Triệu chứng của bệnhCúm

- Sốt: Sốt cao 39 – 40 độ C.

- Đau mỏi các khớp xương, nhức đầu, buồn nôn, nôn.

- Một số bệnh nhân có biểu hiện viêm long đường hô hấp trên như sổ mũi, hắt hơi, đau họng…

-  Ho, tức ngực, khó thở tăng dần.

-  Các triệu chứng suy hô hấp: tím môi, đầu chi, thở nhanh, co kéo cơ hô hấp.

- Các biểu hiện nặng, nguy kịch bao gồm: thiểu niệu hoặc vô niệu, phù, suy tim, đông máu nội quản rải rác, suy gan nặng, hôn mê… 

2. Điều trị bệnh Cúm

2.1.Nguyên tắc

- Không có điều trị đặc hiệu. Chủ yếu điều trị triệu chứng và biến chứng.

- Nâng cao thể trạng bệnh nhân.

- Cách ly bệnh nhân để tránh lây bệnh sang cộng đồng.

2.2.Điều trị cụ thể

- Nghỉ ngơi, ăn uống và bù nước đủ cho bệnh nhân.

- Nếu bệnh nhân sốt cao: hạ nhiệt bằng Paracetamol 500 mg x 3-4 lần/ ngày.Không dùng Aspirin hay các dẫn xuất có Salicylate khác, nhất là cho trẻ em.

- Bổ sung Vitamin C 1 -2 g/ngày.

-Các thuốc điều trị triệu chứng (kháng histamin, long đờm, giảm ho...): chỉ dùng khi cần thiết. Nếu có ho khan và đau sau xương ức có thể dùng Codeine 16 - 64 mg sau mỗi 4 -6 giờ.

- Đối với các bệnh nhân có nguy cơ cao (trẻ sơ sinh, người già, người có suy hô hấp mạn tính, suy tim...) có thể uống kháng sinh phòng bội nhiễm.

          Nếu bệnh nhân có diễn biến nặng, cần đưa đến cơ sở y tế để điều trị.

3. Cách phòng bệnh Cúm

          - Tránh tiếp xúc trực tiếp với người lành để hạn chế lây bệnh.

          - Che mũi, miệng bằng khăn giấy khi ho hay hắt hơi; bỏ vào thùng rác sau khi sử dụng.

- Tăng cường các biện pháp vệ sinh cá nhân như: Rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi ra đường hay tiếp xúc với bệnh nhân bị cúm, súc miệng, nhỏ mũi bằng dung dịch nước muối, TB…

- Vệ sinh thường xuyên các bề mặt và các vật dụng trong nhà có thể bị lây nhiễm.

- Nâng cao thể trạng, ăn uống dinh dưỡng hợp lý, bổ sung thêm các vitamin nhóm A, C, thường xuyên rèn luyện tăng cường sức khỏe.

- Điều trị ổn định các bệnh mạn tính nếu có như COPD, đái tháo đường, xơ gan.Không uống rượu, không hút thuốc lá, thuốc lào...

- Trang bị bảo hộ đầy đủ bao gồm: Khẩu trang, mũ, kính, găng tay…khi chăn nuôi, mua bán, giết mổ gia cầm. Không ăn thịt gia cầm ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc mà phải đem tiêu huỷ ngay khi phát hiện.

- Tiêm phòng: Bộ Y tế khuyến khích người dân, nhất là những người có nguy cơ mắc bệnh cao, người già, trẻ em… nên tiêm phòng vacxin phòng cúm mùa đều đặn hàng năm vì loại vacxin này cũng có tác dụng làm giảm nhẹ triệu chứng và hạn chế tử vong do các chủng cúm nguy hiểm gây ra như cúm A/H5N1, H7N9…

Bác sĩ Nguyễn Mai Hương

Trung Tâm Truyền Thông – GDSK Sơn La


Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 232
  • Trong tuần: 3,817
  • Tất cả: 35,020