Lượt xem: 389

Thành phố Sơn La: phát huy vai trò Tổ COVID cộng đồng trong phòng, chống dịch COVID-19

         

Là địa bàn trung tâm của tỉnh, dân số đông, lượng người lưu trú, dừng, nghỉ sau đó di chuyển đến các địa bàn khác khá phức tạp; trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19; từ đợt bùng phát dịch đầu tiên, cùng với thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh covid-19 cấp thành phố (Ban chỉ đạo 217) đã thành lập 145 tổ công tác phòng chống dịch bệnh covid-19 (Tổ COVID cộng đồng ) tại các tổ, bản, tiểu khu trên địa bàn. Mỗi tổ từ 3 đến 5 thành viên gồm trưởng bản, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận, công an viên (hoặc tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố) và y tế tổ, bản. Thực hiện phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để nắm bắt kịp thời và lập danh sách người đi về địa phương từ ngoại tỉnh thì cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch bệnh thì các tổ công tác còn làm tốt công tác rà soát những người đến, đi, trở về địa bàn từ địa phương khác, đặc biệt trở về từ vùng có dịch, để hướng dẫn thực hiện khai báo y tế, hỏi và phát hiện những trường hợp đi từ vùng dịch về.

Từ đó, BCĐ phòng chống dịch bệnh các xã, phường ra quyết định cách ly y tế phù hợp với từng trường hợp. Cùng với hướng dẫn các trường hợp cách ly y tế tại nhà và theo dõi sức khỏe tại cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, thì hàng ngày, đều đặn tổ công tác tới kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho các đối tượng 2 lần/ ngày. Đồng thời cũng có trách nhiệm thăm hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay qua điện thoại cho chính quyền địa phương Trạm Y tế xã, phường, kiểm tra đột xuất việc thực hiện cách ly y tế tại nhà của các trường hợp trên địa bàn của mình. Các tổ công tác đã có nhiều cách làm sáng tạo trong tuyên truyền, vận động như in, treo các biển thông báo trên từng nhà f2; nhắc nhở người dân ở tại nhà, thường xuyên đeo khẩu trang và chỉ đi ra ngoài khi thực sự cần thiết...

          Tính từ 30/4/2021 đến 16/5/2021, với sự hỗ trợ tích cực của Tổ Covid cộng đồng thành phố đã rà soát, truy vết 1.277 trường hợp có liên quan đến các ca bệnh và đi từ địa bàn có dịch về; trong đó, có 4 trường hợp f1, 142 trường hợp f2, 1.131 trường hợp f3 và 126 trường hợp đi từ vùng có dịch trở về; hiện tại sức khỏe của mọi người đều ổn định, không có biểu hiện nhiễm virut SARS Covy-2; thành phố đã lấy 277 mẫu xét nghiệm, 260 mẫu (-) cho kết quả âm tính, 17 mẫu chưa có kết quả.

          Với tinh thần quyết tâm cao nhất "chống dịch như chống giặc"; cùng với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, BCĐ từ Thành phố đến cơ sở, cùng tinh thần trách nhiệm của tổ công tác phòng, chống dịch bệnh ở cơ sở, đã góp phần trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

          Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, để việc phòng chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn thành phố đạt hiệu quả, mỗi người dân hãy cùng nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong công tác phòng chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mình và cho cộng đồng./.

 

                                                                                                                                                                         Phương Huyền – TTYT Thành phố

 

 

Vì cộng đồng     |    EHIB     |     INDembassy
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 275
  • Trong tuần: 2,655
  • Tất cả: 559,916

 WEBSITE QUẢN LÝ, ĐIỀU HÀNH TÁC NGHIỆP NGÀNH Y TẾ SƠN LA 
Địa chỉ liên lạc: 48 đường Lò Văn Giá - Thành phố Sơn La - Tỉnh Sơn La 
- Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 28/7/2017 ;  05/GP-TTĐT ngày 18/6/2021 
Chịu trách nhiệm xuất bản:Trần Đắc Thắng - Giám đốc Sở
Điện thoại văn phòng: 02123 852245 - Điện thoại kỹ thuật: 02123 852741 -  email: syt@sonla.gov.vn
                                                                     Bản quyền thuộc Sở Y tế Tỉnh Sơn La                                                                               

Thiết kế website bởi VNPT|

 Chung nhan Tin Nhiem Mang