ĐẢM BẢO AN TOÀN PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID -19 TRONG BẦU CỬ QUỐC HỘI, HĐND CÁC CẤP VÀ KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT

Những ngày qua, tình hình dịch COVID -19 trên địa bàn tỉnh Sơn La diễn biến hết sức phức tạp. Tỉnh Sơn La đã ghi nhận ca bệnh dương tính đầu tiên với vi rút SARS-CoV-2, để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, ngày 19/5, đồng chí Phạm Văn Thủy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh đã chủ trì Hội nghị trực tuyến công tác phòng, chống COVID-19 đến 217 điểm cầu các huyện/thành phố, các xã/phường/ thị trấn trong toàn tỉnh.

Những ngày qua, tình hình dịch COVID -19 trên địa bàn tỉnh Sơn La diễn biến hết sức phức tạp. Tỉnh Sơn La đã ghi nhận ca bệnh dương tính đầu tiên với vi rút SARS-CoV-2, để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, ngày 19/5, đồng chí Phạm Văn Thủy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh đã chủ trì Hội nghị trực tuyến công tác phòng, chống COVID-19 đến 217 điểm cầu các huyện/thành phố, các xã/phường/ thị trấn trong toàn tỉnh.

Đ/C Phạm Văn Thủy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh chủ trì Hội nghị

Cập nhật tình hình dịch COVID -19 tại Sơn La: Ngày 17/5/2021, ghi nhận ca bệnh đầu tiên BN 4367 có địa chỉ tại xóm Mỏ Đồng, bản Nà Bó, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn, hiện nay bệnh nhân đang được điều trị, cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh (phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La). Ngành Y tế đã phối hợp với BCĐ phòng, chống dịch COVID -19 của các huyện/thành phố triển khai truy vết được 23 trường hợp F1; 312 trường hợp F2 và 1.889 trường hợp F3. Thực hiện cách ly tại cơ sở y tế cho 37 người, cách ly tập trung cho 499 người, 1.747 người cách ly tại nhà, còn lại được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại cộng đồng. Kết quả xét nghiệm 18 F1 (5 trường hợp ở địa phương khác) và 166 F2 liên quan đến bệnh nhân 4367 có kết quả âm tính lần 1 với vi rút SARS-CoV-2.

Các đại biểu dự họp phát biểu tại Hội nghị

Tham dự hội nghị, các đại biểu đã đưa ra các nhận định tình dịch tại Sơn La trong thời điểm hiện nay và trong thời gian tới. Cùng bàn và đưa ra các giải pháp phòng, chống dịch. Trong đó tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ huyện Mai Sơn thực hiện phong tỏa, khoanh vùng, rà soát, truy vết, xét nghiệm để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bùng phát lây lan; kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống COVID-19 tại các bệnh viện, các cơ sở cách ly tập trung; thực hiện nghiêm quy định cách ly tập trung; các gia đình có người đi lao động ở các khu công nghiệp cam kết không trở về địa phương thời điểm này; có phương án, kế hoạch bầu cử cho cử tri đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, đang cách ly và đang điều trị bệnh.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Thủy yêu cầu: Các huyện/thành phố sẵn sàng triển khai các phương án đảm bảo an toàn bầu cử trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Sàng lọc bệnh nhân, đảm bảo an toàn trong bệnh viện. Ngành Giáo dục - Đào tạo kiểm tra nhu cầu thu dung các trường nội trú làm khu cách ly, nhưng vẫn đảm bảo điều kiện cho học sinh thi tốt nghiệp THPT; kiểm soát, quản lý học sinh trong dịp nghỉ hè. Các Trạm kiểm soát liên ngành thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt, khai báo y tế. Các cơ quan truyền thông thực hiện tuyên truyền thông điệp “5K+vắc xin” bằng phòng bệnh hiệu quả./.

Mai Trang- CDC Sơn La