Lượt xem: 685

Phòng tránh ngộ độc do ô nhiễm nguồn nước tại huyện Sốp Cộp

Ngày 6/3/2019, trên địa bàn xã Nậm Lạnh (Huyện Sốp Cộp) đã xảy ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước với hiện tượng tôm, cá chết hàng loạt tại suối Nậm Lạnh và một số ao nuôi cá của người dân. Qua xác minh ban đầu, nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm là do người dân đồng loạt phun thuốc bảo vệ thực vật tại các cánh đồng dọc suối Nậm Lạnh, sau khi phun, các dụng cụ phun thuốc được rửa trực tiếp trên dòng suối.

Ngay khi nhận được tin báo, Sở Y tế Sơn La đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Uỷ ban nhân dân huyện và Trung tâm y tế huyện Sốp Cộp điều tra, giám sát nguồn nước bị ô nhiễm và triển khai các biện pháp khắc phục.

Đoàn công tác đã tiến hành lấy mẫu nước và làm các xét nghiệm tại dòng suối Nậm Lạnh tại gần cánh đồng lúa đã phun, tại nguồn chi nhánh bơm hút trực tiếp lên nhà máy xử lý, nước đã được xử lý tại bể chứa của Bệnh viện huyện và của người dân để xét nghiệm. Trong 08 mẫu nước được xét nghiệm thì có 06 mẫu nước không đạt chỉ tiêu Hóa lí và Vi sinh, 02 mẫu đang gửi về Trung tâm Kiểm định và Khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật đang chờ kết quả.

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm và xác định được nguồn nước không đạt chất lượng về các chỉ tiêu an toàn, Sở Y tế đã đề nghị UBND huyện Sốp Cộp chỉ đạo Công ty cấp nước Sơn La - Chi nhánh Sốp Cộp tạm dừng lấy nước ở dòng suối Nậm Lạnh cấp cho người dân sử dụng; tổ chức tuyên truyền cho mọi người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy cách và an toàn, không vứt chai, vỏ bao đựng thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi, hướng dẫn người dân sử dụng nguồn nước thay thế để phòng tránh ngộ độc. Chỉ đạo UBND các xã huy động lực lượng cán bộ, nhân dân thu gom toàn bộ rác thải, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng tại khu vực nguồn nước; yêu cầu các xã tạm dừng việc phun thuốc bảo vệ thực vật và đề nghị UBND các xã thu hồi lại toàn bộ số thuốc bảo vệ thực vật đã cấp. Phối hợp tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân về trách nhiệm, nghĩa vụ bảo vệ nguồn nước.

 Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện đa khoa huyện Sốp Cộp củng cố khoa cấp cứu, sẵn sàng phương tiện, nhân lực, thuốc… để xử lý kịp thời các trường hợp ngộ độc phải nhập viện. Trung tâm Y tế huyện hướng dẫn các Trạm Y tế xã về tiếp đón, chẩn đoán, xử trí ban đầu, chỉ định chuyển tuyến với các trường hợp nghi bị ngộ độc để giảm số người biến chứng nặng và tử vong.
                                                                                                         Trung tâm CDC

Vì cộng đồng     |    EHIB     |     INDembassy
Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 279
  • Trong tuần: 10,562
  • Tất cả: 679,872

 WEBSITE QUẢN LÝ, ĐIỀU HÀNH TÁC NGHIỆP NGÀNH Y TẾ SƠN LA 
Địa chỉ liên lạc: 48 đường Lò Văn Giá - Thành phố Sơn La - Tỉnh Sơn La 
- Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 28/7/2017 ;  05/GP-TTĐT ngày 18/6/2021 
Chịu trách nhiệm xuất bản:Trần Đắc Thắng - Giám đốc Sở
Điện thoại văn phòng: 02123 852245 - Điện thoại kỹ thuật: 02123 852741 -  email: syt@sonla.gov.vn
                                                                     Bản quyền thuộc Sở Y tế Tỉnh Sơn La                                                                               

Thiết kế website bởi VNPT|

 Chung nhan Tin Nhiem Mang