Hội nghị tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV cho cán bộ y tế

Trong 2 ngày(từ ngày 12- 13/5) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La tổ chức tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV cho 25 học viên là cán bộ làm công tác phòng chống HIV/AIDS các đơn vị y tế tuyến huyện, thành phố.

Tại lớp tập huấn các học viên đã được các giảng viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La cung cấp kiến thức cơ bản về tình hình dịch HIV/AIDS trên thế giới, Việt Nam và Sơn La.

BS Đoàn Thanh Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS khai mạc lớp tập huấn.

Năm 2019, số tích lũy nhiễm HIV toàn tỉnh là: 9.143 người; còn sống: 4.934 người; tử vong: 3.997 người, phát hiện mắc mới 97 người, tử vong 54 ca, số phát hiện mới tập trung tại một số huyện Mường La, Mai Sơn, Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Yên Châu... Bệnh nhân chủ yếu tập trung ở lứa tuổi 20-39 tuổi, chiếm 67%; Số mắc ở trẻ em chiếm 7,2%; trên 40 tuổi chiếm 16,4%.

Qua lớp tập huấn, các học viên được cung cấp các kiến thức về nguyên tắc và nội dung tư vấn xét nghiệm HIV, các kỹ thuật thực hiện lấy máu xét nghiệm HIV,  An toàn sinh học, xử lý rác thải, xử trí phơi nhiễm, một số quy định pháp lý về tư vấn xét nghiệm HIV….thực hành chia nhóm đóng vai tư vấn xét nghiệm HIV cho các đối tượng trước và sau khi xét nghiệm, hướng dẫn hỗ trợ kết nối xét nghiệm HIV cho bạn tình, bạn chích của người nhiễm HIV. Qua đó, nâng cao năng lực tư vấn xét nghiệm HIV cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế tuyến huyện thành phố, đảm bảo đúng nguyên tắc và an toàn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật