BỆNH VIỆN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG: NÂNG CAO HIỆU QUẢ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG BẰNG SỬ DỤNG BÓNG CHO BỆNH NHÂN TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO ​
Phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau tai biến mạch máu não đang là một vấn đề cấp bách và được ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay giúp hạn chế tối đa các thương tật thứ cấp có thể xảy ra, rút ngắn thời gian điều trị, tăng hiệu quả các phương pháp can thiệp.

Ngoài các phương pháp phục hồi chức năng cơ bản bao gồm: xoa bóp, vận động trị liệu, hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, điện trị liệu, nhiệt trị liệu, tâm lí trị liệu… Nhằm đa dạng hóa điều trị, bệnh viện Phục hồi chức năng Sơn La đã và đang áp dụng rất nhiều kỹ thuật tập luyện và hướng dẫn người bệnh, gia đình người bệnh trong việc chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tại cơ sở y tế cũng như tại cộng đồng giúp người bệnh chủ động tham gia một cách tích cực, tăng thời gian tập vận động, tạo khả năng linh hoạt cũng như thích nghi, tránh sự nhàm chán và có thể dễ dàng thực hiện ở bất cứ điều kiện nào. Trong đó phương pháp bóng trị liệu cũng đã được các y, bác sỹ, kỹ thuật viên của bệnh viện áp dụng vào điều trị cho bệnh nhân sau tai biến mạch máu não.

Mục đích :

- Nhằm tăng cường sức mạnh cơ

- Tăng cường tầm hoạt động của các khớp

- Tăng cường khả năng điều hợp và thăng bằng cho người bệnh

- Giúp bệnh nhân tăng chú ý, tích cực, chủ động trong quá trình tập và tự tập

- Tăng hiệu quả điều trị, sớm hồi phục trở về cuộc sống.

Bóng trị liệu là một dụng cụ tập luyện nhằm đạt mục đích trong một chương trình điều trị

Bóng tập giúp kỹ thuật viên có nhiều lựa chọn hơn trong chương trình điều trị, điều này khiến cho bóng tập trở nên có giá trị bởi trên thực tế nhiều bệnh nhân khuyết tật vận động đi kèm tình trạng sa sút trí tuệ, giảm chú ý kém tập trung hoặc rối loạn chức năng thần kinh cơ gây khiếm khuyết nhiều mẫu cử động.

Ưu điểm của Bóng trị liệu

- Những người bệnh hình thành mẫu co cứng hoặc không có khả năng di chuyển, di chuyển phụ thuộc dụng cụ hỗ trợ, mất thăng bằng… bóng tập được sử dụng để giúp cho người bệnh hoạt động được dễ dàng hơn.

- Đối với những người gặp khó khăn hoạt động các cử động của chi chống lại trọng lực thì bóng tập có thể được sử dụng để trợ giúp cử động.

- Bề mặt và hình dáng của bóng cho phép kỹ thuật viên (KTV) dễ dàng lựa chọn các loại bóng để phù hợp với những người rối loạn chức năng thần kinh cơ.

- Có thể sử dụng bóng tập trong hầu hết các giai đoạn can thiệp PHCN cũng như áp dụng rộng rãi trên các đối tượng bệnh nhân.

Một số bài tập với bóng áp dụng cho bệnh nhân sau tai biến mạch máu não tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Sơn La.

- Bài tập: Phản xạ tay- mắt, kích thích thị trường bên liệt.

- Bài tập: Ngồi thăng bằng với bóng. Tăng cường khả năng tập trung, thăng bằng

- Bài tập: Ngồi thăng bằng trên ghế với bóng. Tăng cường sự tập trung, thăng bằng.

- Bài tập: Kéo giãn khớp vai với bóng trong tư thế ngồi. Tăng cường tầm vận động khớp vai bên liệt.

Thực tế cho thấy, hiệu quả điều trị bằng phương pháp bóng trị liệu cho bệnh nhân sau tai biến mạch máu não cho thấy hiệu quả phục hồi chức năng cho người bệnh đạt kết quả nhanh chóng.

Với phương châm: “Thầy thuốc như mẹ hiền”, chúng tôi luôn tậm tâm, nỗ lực, không ngừng đổi mới, định hướng chuyên sâu để mang đến sự hài lòng cho người bệnh. Đáp ứng sự tin tưởng của quý bệnh nhân trong và ngoài tỉnh.

TÁC GIẢ: BỆNH VIỆN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TỈNH SƠN LA

Địa chỉ: Số 343, đường Lò Văn Giá, tổ 6, phường Chiềng Lề, TP Sơn La