ĐẢM BẢO AN TOÀN PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRONG BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ ĐẠI BIỂU HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CÁC CẤP

Sáng ngày 21/5/2021, đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự cùng có các đồng chí là thành viên BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Đ/C Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, từ ngày 29/4/2021 đến 9 giờ ngày 20/5/2021, toàn tỉnh đã thực hiện truy vết 11.201 người theo thông báo khẩn của Bộ Y tế liên quan đến các ca bệnh dương tính từ Bệnh viện K, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, các tỉnh có dịch, các khu công nghiệp. Theo dõi, giám sát, cách ly y tế 6.145 người, trong đó, cách ly tập trung 505 người; cách ly tại cơ sở y tế 36 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú 2.148 người; hướng dẫn giám sát, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng 3.456 người. Bên cạnh đó, ngành Y tế đã tổ chức lấy 2.214 mẫu xét nghiệm,  2.044 mẫu có kết quả âm tính, 1 mẫu có kết quả dương tính (BN 4367) trước đó, 169 mẫu đang chờ kết quả. Đến nay, toàn tỉnh đã có 8.057 người là lực lượng tuyến đầu chống dịch, và 1.614 cán bộ, chiến sỹ lực lượng bộ đội, biên phòng, công an được tiêm vắc xin COVID-19 theo Nghị quyết 21/NQ-CP.

Các thành viên trong BCĐ đã thảo luận, đề xuất giải pháp thực hiện kế hoạch ứng phó với diễn biến dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh; trọng tâm là nhanh chóng nắm thông tin, số lượng, danh sách rà soát lao động làm việc tại các tỉnh có dịch đã trở về và chưa trở về địa phương; mở rộng đối tượng xét nghiệm COVID-19; cấp thêm kinh phí mua sắm sinh phẩm, hóa chất phục vụ công tác xét nghiệm COVID -19; dự kiến phương án, tình huống, bố trí phòng thi, giám thị cho các đối tượng học sinh là F1, F2 trong kỳ thi THPT Quốc gia…

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Phạm Văn Thủy đề nghị các huyện, thành phố kiện toàn BCĐ phòng chống dịch CoviD-19, cung cấp số điện thoại đường dây nóng của huyện, xã nhằm giải quyết các tình huống tại địa phương; thực hiện nghiêm thông điệp 5K tại 100% các điểm bầu cử, đảm bảo có nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang, hướng dẫn cử tri giữ khoảng cách an toàn, đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm đại biểu HĐND trước ngày bầu cử; siết chặt quản lý lao động từ vùng dịch đã trở về và chưa trở về địa phương; hoàn thành công tác dạy và học tại các trường hoãn do dịch, tiếp tục chương trình ôn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và theo dõi số lượng sinh viên nghỉ hè trở về địa phương; quản lý các nhà thuốc và phòng khám tư nhân trong việc khám bệnh, kê đơn, bán thuốc, lên phương án, kế hoạch cụ thể cho đợt tiêm phòng vắc xin COVID-19 đợt 2.

Kim Anh – CDC