Hội nghị tập huấn trực tuyến hướng dẫn tiêm chủng các loại vắc xin phòng COVID -19

Ngày 13/7/2021, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn hướng dẫn tiêm chủng các loại vắc xin phòng COVID-19 đến 63 tỉnh/thành phố, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hội nghị. Chủ trì tại điểm cầu tỉnh Sơn La có đồng chí Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế, các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên, cán bộ trực tiếp tham gia tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế thành phố và Bệnh viện, Trung tâm y tế tại điểm cầu các huyện.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được các chuyên gia hướng dẫn chi tiết về các loại vắc xin sẽ được đưa vào sử dụng trong thời gian tới là vắc xin COVID-19 (vero cell) bất hoạt của Sinopharm và vắc xin Comirnaty của Pfizer-BioNtech, vắc xin Moderna bao gồm: Thông tin về vắc xin; quy trình tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển vắc xin, đối tượng tiêm, liều lượng, đường tiêm, chỉ định, chống chỉ định; giám sát phản ứng sau tiêm vắc xin; phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ; hướng dẫn công tác thống kê, báo cáo kết quả triển khai vắc xin COVID-19. Các chuyên gia lưu ý, để chuẩn bị cho công tác tiêm, theo dõi sau tiêm và xử trí khi có tai biến xảy ra, các cán bộ y tế cần thực hiện đúng hướng dẫn chuyên môn để đảm bảo từng mũi tiêm an toàn. Các đại biểu tại các điểm cầu đã có những ý kiến thảo luận trực tiếp cùng các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về các vấn đề liên quan đến công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Được biết, vắc xin COVID-19 (vero cell) bất hoạt của Sinopharm, vắc xin Comirnaty của Pfizer-BioNtech và vắc xin Moderna lần lượt là loại vắc xin COVID-19 thứ 3, thứ 4 và thứ 5 được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện, sau vắc xin AstraZeneca, SputnikV.

Theo Quyết định số 3398/QĐ-BYT và Quyết định số 3400/QĐ-BYT ngày 12/7/2021 của Bộ Y tế về phân bổ vắc xin COVID-19 đợt 7 và 8 tỉnh Sơn La sẽ tiếp nhận 5.580 liều vắc xin phòng COVID -19 BNT162B2 (Comirnaty) và 28.562 liều vắc xin Spikevax (Covid-19 Vaccine Moderna). Trong thời gian tới tỉnh Sơn La sẽ khởi động Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID -19 đợt 3 theo số lượng vắc xin được phân bổ, cho đúng đối tượng và đảm bảo “ tiêm chủng an toàn từng mũi tiêm”./.

CN. MAI TRANG