Hội thảo “Sinh viên Cao đẳng Y tế Sơn La hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm 2022” ​
Ngày 01/12/2022 Trung tâm Kiểm Soát bệnh tật tỉnh Sơn La phối hợp với Trường Cao đẳng Y tế Sơn La tổ chức Hội thảo “Sinh viên Cao đẳng Y tế Sơn La hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS  và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm 2022” cho hơn 80 học sinh, sinh viên đang theo học tại trường.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, BS.CK1 Đặng Thị Ánh Duyên, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết: “Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm nay được triển khai từ ngày 10/11-10/12 với chủ đề “Chấm dứt dịch AIDS - Thanh niên sẵn sàng”. Mặc dù  trong 2 năm qua phải đối phó với đại dịch COVID-19, nhưng ngành Y tế đã luôn nỗ lực triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Tại Việt Nam, tính đến tháng 10/2022, theo báo cáo của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cả nước có 220.580 người nhiễm HIV hiện đang còn sống và 112.368 người nhiễm HIV đã tử vong. Một vấn đề đáng lưu ý đó là xu hướng dịch HIV đang thay đổi từ hình thái lây nhiễm chủ yếu từ đường máu sang lây qua đường tình dục. Người được phát hiện nhiễm HIV chủ yếu trong nhóm tuổi trẻ và nhiễm HIV trong nhóm tuổi trẻ tăng nhanh trong những năm gần đây. Năm 2022, có tới 50% số ca nhiễm HIV được phát hiện ở nhóm tuổi dưới 29 tuổi. Nam quan hệ tình dục đồng giới đang được báo cáo là nhóm đối tượng chủ yếu ở Việt Nam hiện nay, có những địa phương báo cáo có 60% -80% người nhiễm HIV được phát hiện trong năm qua là thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới.

BS.CK1 Đặng Thị Ánh Duyên, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phát biểu tại Hội thảo

Hiện nay tình hình dịch HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Sơn La đã dần được kiểm soát, tuy nhiên vẫn đang còn nhiều diễn biến phức tạp với xu hướng trẻ hóa và tăng nhanh ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. Chính vì vậy, việc chấm dứt dịch AIDS chỉ có thể thành công nếu các bạn thanh niên chủ động tham gia tích cực, có hiệu quả vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS”.

Với mục tiêu phòng, chống HIV/AIDS phù hợp với tình hình địa phương, bám chắc nội dung trọng tâm "Dự phòng- xét nghiệm- điều trị". Đặc biệt chú trọng nhóm thanh niên, bao gồm nhóm thanh niên là học sinh, sinh viên cần tăng cường cung cấp thông tin về HIV/AIDS, giới tính, sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn, tác hại ma tuý. Thông qua buổi Hội thảo, các bạn học sinh, sinh viên của Trường Cao đẳng Y tế Sơn La đã được các giảng viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trao đổi các kiến thức trọng tâm như: Tình hình HIV, tư vấn xét nghiệm Online, chống phân biệt kỳ thị đối xử trong phòng, chống HIV/AIDS; tổng quan về đa dạng giới và tình dục; điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP). Đặc biệt các bạn học sinh, sinh viên đã được giới thiệu, tiếp cận với dự án tự xét nghiệm HIV (HIV Seft- Test), đây là hình thức xét nghiệm mới được triển khai tại Việt Nam từ năm 2021, do Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp với Cục phòng, chống HIV/AIDS triển khai. Dự án cung cấp kit test tự xét nghiệm HIV bằng dịch miệng qua ứng dụng trực tuyến, hoàn toàn miễn phí cho khách hàng từ 15 tuổi trở lên (không áp dụng cho người đã bị nhiễm HIV). Theo đó, mô hình tự xét nghiệm được triển khai rộng rãi, sẽ hỗ trợ cho công tác quản lý người nguy cơ cao, người nhiễm HIV. Đồng thời, tạo điều kiện để người có nguy cơ cao thuận tiện, chủ động xét nghiệm HIV nhanh chóng cho kết quả xét nghiệm chính  xác, đảm bảo tính bảo mật cao và hoàn toàn miễn phí.

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HIV đăng nhập vào trang thông tin điện tử http://tuxetnghiem.vn/ để đăng ký và nhận test tự xét nghiệm HIV bằng dịch miệng. Test được cung cấp qua dịch vụ bưu điện, qua đồng đẳng viên hoặc khách hàng tự đến lấy tại Khoa Phòng, chống HIV/AIDS - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La. Sau khi nhận test, khách hàng tự xét nghiệm tại nhà và thông báo kết quả qua Web. Khách hàng sẽ được tư vấn trực tiếp qua Facebook, zalo cá nhân hoặc số điện thoại hotline.

Hãy nhấn vào đường link http://tuxetnghiem.vn/ để được nhận test hoặc gọi theo số hotline: 0858.096.690 để được tư vấn!

Các giảng viên của TTKSBT hướng dẫn các bạn học sinh, sinh viên đăng ký và sử dụng test xét nghiệm HIV bằng dung dịch miệng

Hội thảo “Sinh viên Cao đẳng Y tế Sơn La hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS  và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm 2022” là một hoạt động trong chuỗi Chương trình hưởng ứng Tháng hành động và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS. Thông qua Hội thảo, các bạn học sinh, sinh viên sẽ được trang bị thêm nhiều kiến thức, kỹ năng dự phòng HIV/AIDS. Đặc biệt, mỗi  bạn học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên sau khi tham dự Hội thảo sẽ là một tuyên truyền viên tích cực có kiến thức, kỹ năng về phòng chống HIV/AIDS. Việc chấm dứt dịch AIDS chỉ có thể thành công nếu các bạn thanh niên chủ động tham gia vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS “Chấm dứt dịch AIDS - Thanh niên sẵn sàng” .

Mai Trang- CDC Sơn La