Hội nghị trực tuyến liên ngành tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2024
Sáng 27/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN &PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến liên ngành tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2024. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương; Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến đồng chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Sơn La có ThSBS. Trần Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị trực thuộc sở Y tế, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) cùng dự.

Theo báo cáo Hội nghị, hơn 2 thập kỷ qua, nhiều dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi đã xảy ra trên toàn thế giới như: Dịch hạch, SARS, cúm gia cầm A (H5N1), đại dịch cúm A (H1N1), MERS-CoV, Ebola, gần đây nhất là đại dịch COVID-19, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người cũng như tác động lớn đến kinh tế, xã hội của các quốc gia. Trong các bệnh lây truyền từ động vật sang người, cúm gia cầm và bệnh dại là các bệnh truyền nhiễm được ưu tiên giám sát theo Thông tư Liên tịch số 16/TTLT-BYT-BNNPTNT-2013. Với cúm A (H5N1), sau 8 năm kể từ năm 2014 không ghi nhận ca mắc mới, trong tháng 8/2022 và tháng 3/2024 ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc mới. Trong đó, có 1 trường hợp tử vong; đối với bệnh dại, đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch có số tử vong trên người cao. Thời gian qua, tình hình bệnh dại tại Việt Nam diễn biến phức tạp, từ đầu năm 2024 đến nay, số ca mắc tiếp tục gia tăng đột biến với 27 trường hợp tử vong do dại, tăng 16 ca so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại hội nghị, các đơn vị tập trung thảo luận về tình hình dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người tại địa phương, những khó khăn, tồn tại, thách thức; chia sẻ những bài học kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2024.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Sơn La.

Đối với tỉnh Sơn La, năm 2023 ghi nhận 01 trường hợp mắc và tử vong do bệnh dại, có 4.851 người trên địa bàn tỉnh Sơn La phơi nhiễm đến các cơ sở y tế để tư vấn tiêm phòng vắc xin dại và được điều trị dự phòng vắc xin. Trong quý I/2024 không ghi nhận ca mắc bệnh dại, có 815 người phơi nhiễm đến các cơ sở y tế để tư vấn điều trị dự phòng vắc xin dại; Số hộ nuôi chó được thống kê qua các năm khoảng 85.430-103.986 nghìn hộ nuôi (đàn chó, mèo ước tính khoảng gần 200.000 con). Năm 2023, tiêm được 95.657 con đạt tỷ lệ 50,49 % so với tổng đàn.

Thời gian qua, ngành Y tế và ngành Nông nghiệp (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật - Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản là 2 đơn vị được giao là đầu mối tham mưu triển khai Kế hoạch số 171/KH-UBND ngày 30/6/2023 về Phòng, chống bệnh dại trên người tại tỉnh Sơn La giai đoạn 2023-2030; Kế hoạch số 38/KH-UBND, ngày 02/02/2024 của UBND tỉnh Sơn La về Phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm ở người năm 2024) đã thường xuyên phối hợp trong công tác phòng chống bệnh lây truyền từ động vật sang người. Thực hiện tốt chế độ báo cáo, trao đổi thông tin về tình hình các bệnh theo Thông tư liên tịch số 16/2013/TTLT-BYT-BNNPTNT ngày 27/5/2013.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ NN & PTNT; huy động nguồn lực, sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội đối với công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, bệnh lây truyền từ động vật sang người; quan tâm bố trí kinh phí, nguồn nhân lực cho việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, bảo vệ đàn vật nuôi, đảm bảo nguồn cung thực phẩm gia cầm an toàn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, đẩy mạnh xuất khẩu gia cầm và sản phẩm gia cầm./.

Mạnh Cường – CDC Sơn La