Hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024
Ngày 12/1, Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. BSCK II. Trần Đắc Thắng, Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới điểm cầu các Bệnh viện Đa khoa tỉnh/huyện và các Trung tâm Y tế trên địa bàn tỉnh.

Những tháng đầu năm 2023, đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch COVID -19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Ngày 19/10, Bộ Y tế có Quyết định chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A mà chuyển sang nhóm B theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cập nhật hướng dẫn giám sát dịch bệnh phù hợp theo quy định. Các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và dịch bệnh mới nổi khác đều được giám sát chặt chẽ và khống chế kịp thời; không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn. Các chương trình mục tiêu Y tế - Dân số, An toàn vệ sinh thực phẩm được triển khai thực hiện có hiệu quả.

Trong năm 2023, các chỉ tiêu y tế cơ bản vượt kế hoạch, như: Số bác sĩ/10.000 dân đạt 8,7 bác sĩ; số giường bệnh/10.000 dân là 30 giường; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 98,3%. Đối với công tác khám, chữa bệnh, ngành y tế đã triển khai kịp thời các văn bản, tài liệu mới của Bộ Y tế; duy trì và nâng cao hiệu quả Đề án Bệnh viện vệ tinh, triển khai tốt các gói kỹ thuật được chuyển giao từ các bệnh viện tuyến trung ương; tăng cường kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền trong phòng bệnh, khám, chữa bệnh. Trong năm, các cơ sở y tế đã khám, chữa bệnh cho hơn 1,269 triệu lượt người, đạt trên 93% so kế hoạch, trong đó, điều trị nội trú 205.439 lượt người. Các công tác: Dược, quản lý môi trường y tế, an toàn thực phẩm, truyền thông y tế, Dân số và phát triển… được triển khai đồng bộ và đạt nhiều kết quả tích cực.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh báo cáo tham luận tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng thảo luận một số vấn đề như: Công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật về Trạm Y tế; công tác đào tạo nhân lực y tế cho các huyện nghèo và cận nghèo vùng khó khăn; hoạt động chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng bà mẹ - trẻ em nhằm giảm tử vong, nâng cao tầm vóc, thể lực người dân tộc thiểu số; đấu thầu, cung ứng thuốc, hóa chất, sinh phẩm, vật tư y tế; điểm mới trong tuyển dụng, sử dụng, quản lý viên chức; giải pháp nâng cao tỷ lệ bác sĩ trên vạn dân, bác sĩ làm việc tại Trạm Y tế xã; các hoạt động “Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi”- dự án 7 thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi…

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phát biểu tại Hội nghị

Năm 2024, ngành y tế tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân ở cả 3 tuyến; đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc, trang thiết bị vật tư y tế phục vụ công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Triển khai đồng bộ các giải pháp về phòng, chống dịch bệnh; công tác tiêm chủng; thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025. Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ công chức, viên chức; thực hiện chính sách khuyến khích bác sĩ, dược sĩ đại học về công tác tại các đơn vị y tế tỉnh. Phấn đấu đạt 8,75 bác sĩ/10.000 dân; đạt 30,6 giường bệnh/10.000 dân; tỷ lệ người dân có thẻ bảo hiểm y tế 96,1%; tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt 95% trở lên; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể cân nặng/tuổi giảm còn 15,4%. Phát  huy vai trò chủ động sáng tạo, tinh thần đoàn kết quyết tâm vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt  nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới.

THU HUẾ - CDC