Đánh giá hoạt động của bác sĩ trẻ tình nguyện tại các huyện khó khăn
Ngày 4/4/2023, Ban Quản lý Dự án 585, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup đã có buổi làm việc với Sở Y tế Sơn La và Điện Biên về đánh giá hoạt động của bác sĩ trẻ tình nguyện tại các huyện khó khăn, tọa đàm, khớp cung - cầu, phỏng vấn bác sĩ trẻ tình nguyện đủ tiêu chuẩn tham gia Dự án 585, đợt 3 do Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup tài trợ. TS. Phạm Văn Tác, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Nguyên Cục trưởng Cục KHCN & ĐT, Nguyên Giám đốc Dự án 585 chủ trì buổi làm việc.

Dự án 585 là Dự án thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo) là chương trình đào tạo đặc biệt, căn cứ trên năng lực thực tế của học viên thông qua hình thức cầm tay chỉ việc, 1 thầy trực tiếp hướng dẫn 1 trò.

Đối với Sở Y tế Sơn La, kể từ khi triển khai thực hiện Dự án, đã đón nhận 04 bác sĩ trẻ về huyện nghèo công tác, trong đó 01 bác sĩ chuyên khoa cấp I, 02 bác sĩ chuyên ngành ngoại và chẩn đoán hình ảnh; 01 Bác sĩ chuyên khoa cấp I chuyên ngành; có 21 bác sĩ được dự án lựa chọn cử đi đào tạo CKI. Theo đánh giá, Dự án 585 đem lại hiệu quả rất lớn, giúp ngành y tế tỉnh bảo đảm đủ số lượng nguồn lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới trên địa bàn tỉnh Sơn La. Trong đợt 3, Sở Y tế Sơn La tiếp tục đăng ký 12 bác sĩ trẻ tại các đơn vị y tế thuộc huyện nghèo và các huyện biên giới tham gia đào tạo chuyên khoa I theo dự án 585. Trong phạm vi hỗ trợ của Dự án, Sở Y tế Sơn La đề xuất nhu cầu đào tạo giai đoạn mới về trình độ sau đại học đối với các chuyên ngành: Ngoại khoa, Hồi sức cấp cứu, Gây mê hồi sức, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh; Sản khoa và Nhi khoa cho các Bệnh viện Đa khoa tại các huyện nghèo và mới thoát nghèo của tỉnh và các huyện biên giới (Sông Mã, Mộc Châu, Yên Châu, Vân Hồ…).

Buổi làm việc đã khảo sát, lấy ý kiến các bác sĩ đăng ký tham gia Dự án 585 đợt 3; đồng thời, trao đổi với lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện các huyện về kế hoạch cử các bác sĩ trẻ đi học, nhằm bảo đảm các bác sĩ phát huy hết năng lực được đào tạo và sát với nhu cầu thực tế của địa phương và Dự án. Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Phạm Văn Tác, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Nguyên Cục trưởng Cục KHCN&ĐT, Nguyên Giám đốc Dự án 585 đánh giá cao việc các tỉnh đã chuẩn bị nguồn nhân lực, xem xét xác định nhu cầu và lựa chọn ưu tiên rất kỹ nguồn nhân lực tham gia Dự án. Đề nghị các cơ sở cử cán bộ, đề nghị lãnh đạo đơn vị tạo điều kiện để các bác sĩ yên tâm theo học; thường trực Dự án hoàn thiện hồ sơ và chuẩn bị các điều kiện để khai giảng lớp học. Cam kết Cục KHCN&ĐT và Dự án sẽ cam kết sẽ đồng hành cùng các bác sĩ trong quá trình đào tạo cũng như về công tác tại địa phương./.

Phương Hồng – CDC Sơn La