Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Luật Bảo hiểm Y tế giai đoạn 2009-2023
Lượt xem: 151
 Chiều 26/1/2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) giai đoạn 2009 – 2023. Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị; đồng chí Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội; đồng chí Nguyễn Đức Hòa, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đồng chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Sở Y tế  tỉnh Sơn La có BSCK II. Trần Đắc Thắng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh; đại diện lãnh đạo các Bệnh viện tuyến tỉnh ; Lãnh đạo các Bệnh viện đa khoa; Trung tâm Y tế các huyện, thành phố,…

Theo báo cáo, trong giai đoạn 2009-2023, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam đã ban hành kịp thời, đồng bộ các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện Luật BHYT, đảm bảo chất lượng và đáp ứng các yêu cầu trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT. Cùng đó, công tác tuyên truyền, phổ biến Luật BHYT được chú trong với nhiều hình thức thông tin, tuyên truyền đa dạng, phong phú, tạo được điểm nhấn, thu hút sự quan tâm, nâng cao nhận thức của nhân dân. Kết quả, đến 31/12/2022 số người tham gia BHYT là 91,1 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 92,04% dân số, tăng 34,4% so với năm 2009. Quỹ BHYT được BHXH Việt Nam quản lý tập trung, thống nhất, công khai, minh bạch và có sự phân cấp quản lý trong hệ thống tổ chức BHYT theo đúng quy định. Số chi khám chữa bệnh BHYT của năm 2022 là 105,8 nghìn tỷ đồng, tăng gấp 5 lần so với năm 2010 (19,6 nghìn tỷ đồng). Việc mở rộng các nhóm đối tượng cơ bản đã được thực hiện theo đúng lộ trình của Luật.

anh tin bai

 

Toàn cảnh Hội nghị.

Năm 2023 toàn quốc cũng có 174,8 triệu lượt KCB BHYT, tăng trên 23,4 triệu lượt so với năm 2022; số chi KCB BHYT khoảng 124,3 nghìn tỷ đồng. Việt Nam được đánh giá là một trong số ít nước trên thế giới có danh mục thuốc tương đối đầy đủ, toàn diện và mở rộng so với mức phí đóng BHYT, với 1.037 hoạt chất/thuốc hóa dược, sinh phẩm và 229 thuốc đông y, thuốc từ dược liệu, 349 vị thuốc cổ truyền (trong khi Thái Lan, Singapore, Philippines chỉ có 600-700 hoạt chất). Quỹ BHYT đã đảm bảo chi trả hầu hết các bệnh lý và có nhiều thuốc mới, chi phí cao với số tiền chi trả lớn; đặc biệt có bệnh nhân đã được chi trả BHYT lên tới gần 4 tỷ đồng.

anh tin bai

 

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sơn La

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận về tổ chức triển khai thực hiện Luật BHYT; kết quả triển khai các hoạt động quản lý chất lượng khám, chữa bệnh BHYT; ứng dụng công nghệ thông tin trong giám định và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT; công tác khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế tư nhân. Đồng thời thảo luận làm rõ một số bất cập trong văn bản hiện hành và đề xuất phương án sửa đổi, bổ sung để có sự thống nhất, đồng bộ giữa các văn bản luật, nâng cao hiệu quả thực hiện Luật BHYT.

anh tin bai

 

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Sơn La

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá cao kết quả đạt được sau 14 năm thực hiện Luật BHYT. Đồng chí đề nghị các đơn vị trực thuộc nghiên cứu, tham mưu, đề xuất giải pháp phối hợp với đơn vị liên quan sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chính sách pháp luật về BHYT trên cơ sở kế thừa những quy định hiện hành về chính sách BHYT đang phát huy hiệu quả trong thực tiễn, phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội của nước ta, làm rõ hơn nhiệm vụ, quyền hạn của các bên hướng đến mục tiêu đổi mới công tác quản lý Nhà nước về BHYT, đảm bảo khả năng chi trả và an toàn của quỹ BHYT, giảm gánh nặng chi phí y tế trực tiếp cho người dân, cá nhân, hộ gia đình./.

PV. Mạnh Thắng – CDC Sơn La

Vì cộng đồng     |    EHIB     |     INDembassy
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

 WEBSITE QUẢN LÝ, ĐIỀU HÀNH TÁC NGHIỆP NGÀNH Y TẾ SƠN LA 
Địa chỉ liên lạc: Đường Vũ Xuân Thiều - Thành phố Sơn La - Tỉnh Sơn La 
- Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 28/7/2017 ;  05/GP-TTĐT ngày 18/6/2021 
Chịu trách nhiệm xuất bản:Trần Đắc Thắng - Giám đốc Sở
Điện thoại văn phòng: 02123 852245 - Điện thoại kỹ thuật: 02123 852741 -  email: syt@sonla.gov.vn
                                                                     Bản quyền thuộc Sở Y tế Tỉnh Sơn La                                                                               

Thiết kế website bởi VNPT|

 Chung nhan Tin Nhiem Mang