Hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm 2024
Trước diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình dịch bệnh truyền nhiễm, quán triệt quan điểm chỉ đạo phòng bệnh từ sớm, từ xa; để chủ động công tác phòng, chống dịch ngay từ đầu năm, Ngày 24/1/2024, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm 2024. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nối điểm cầu Bộ Y tế với điểm cầu UBND, Sở Y tế các địa phương, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế các vùng miền. Tại điểm cầu tỉnh Sơn La dự có ThS.BS Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh, đại diện phòng Nghiệp vụ Y, Dược Sở Y tế. Về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật có BSCK II. Lê Hồng Trường, Giám đốc Trung tâm cùng đại diện một số khoa phòng liên quan.

Trong phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết hiện nay tình hình bệnh truyền nhiễm trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Thời gian cuối năm 2023, đầu năm 2024 nhiều quốc gia trong đó có các quốc gia trong khu vực đã ghi nhận gia tăng số mắc, nhập viện do COVID-19 và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Các đại biểu tham dự Hội nghị ở điểm cầu Bộ Y tế.

Theo thống kê năm 2023, ghi nhận hơn 172.000 ca mắc, 43 ca tử vong. So với năm 2022 (369.483/151), số mắc giảm 53,8%, số tử vong giảm 72,4% (giảm 108 trường hợp). Các địa phương ghi nhận số mắc cao: Hà Nội (36.795), TP. Hồ Chí Minh (17.257), Gia Lai (6.532), Đồng Nai (5.508), Bình Dương (5.092), Đắk Lắk (4.972), Bình Thuận (4.853), An Giang (4.840), Lâm Đồng (4.832), Đà Nẵng (4.604). Năm 2023, cả nước ghi nhận gần 181.000 ca mắc, 31 ca tử vong. So với năm 2022 (67.586/3), số mắc tăng gấp 2,7 lần, số tử vong tăng 28 trường hợp. Các địa phương ghi nhận số mắc cao: TP. Hồ Chí Minh (50.161), Đồng Nai (10.968), An Giang (9.945), Bình Dương (9.021)... Về dịch bạch hầu, năm 2023, cả nước ghi nhận 57 ca mắc, 7 trường hợp tử vong, xảy ra cục bộ tại một số địa phương khu vực miền núi phía Bắc: Hà Giang(49), Điện Biên (6), Thái Nguyên (2). Về dịch bệnh đậu mùa khỉ cả nước ghi nhận 137 ca mắc (02 ca ghi nhận năm 2022), 06 ca tử vong; các trường hợp mắc và tử vong đều ghi nhận tại khu vực phía Nam, chủ yếu tại TP. Hồ Chí Minh. Các ca mắc chủ yếu là nam (98,5%), tuổi trung bình khoảng 31; trong đó 70% là MSM và 55% ca bệnh nhiễm HIV. Năm 2023 không ghi nhận các trường hợp mắc cúm độc lực cao ở người như cúm A(H5N1), A(H5N6), A(H7N9), A(H9N2)... Các bệnh truyền nhiễm khác không ghi nhận các ổ dịch lớn, tình hình ổn định, và cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh diễn biến chưa ổn định, khó lường, luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi tiếp tục xuất hiện, các biến chủng mới, các tác nhân gây bệnh liên tục biến đổi.

Các điểm cầu tham gia Hội nghị.

Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới, gió mùa, nóng ấm, mưa nhiều, thời tiết thay đổi bất thường, nguy cơ lây lan các dịch bệnh lưu hành như tay chân miệng, sốt xuất huyết... rất lớn. Trong khi đó, thiếu thông tin, dữ liệu để hỗ trợ thực hiện phân tích, đánh giá, cảnh báo dịch. Tỷ lệ tiêm chủng ở một số nơi còn thấp, chưa đạt tiến độ đề ra, nhất là vùng sâu, vùng xa, khu vực dân tộc thiểu số sinh sống; miễn dịch giảm theo thời gian.

ThS. BS Nguyễn Hữu Hùng - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh chủ trì điểm cầu tỉnh Sơn La

Toàn cảnh

Để làm tốt hơn nữa công tác phòng chống, chủ động phát hiện và dập dịch thời gian tới sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ, bám sát các diễn biến tình hình dịch bệnh (COVID-19, đậu mùa khỉ, sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu…); đánh giá, phân tích, nhận định, dự báo tình hình dịch bệnh. Đẩy mạnh công tác dự phòng, giám sát và kiểm soát dịch, tăng cường giám sát thường xuyên, giám sát dựa vào sự kiện phát hiện sớm ca bệnh, tác nhân gây bệnh ngay từ cửa khẩu, tại cơ sở y tế và trong cộng đồng để xử lý kịp thời, triệt để và triển khai công tác tiêm chủng an toàn, hiệu quả. Tổ chức tốt các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân, thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn và triển khai hiệu quả công tác chỉ đạo tuyến, nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị; chủ động cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh, khuyến cáo người dân nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi bảo vệ sức khỏe và thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch./.

PV. Mạnh Thắng – CDC