Tuổi trẻ Sơn La xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Năng động, sáng tạo, nhiệt huyết và khát khao cống hiến, các thế hệ đoàn viên, thanh niên tỉnh Sơn La đã và đang khẳng định vai trò xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đảm bảo quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế - xã hội.

Phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn triển khai thực hiện hiệu quả. Tổ chức đoàn các cấp tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ĐVTN thực hiện chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đồng chí Nguyễn Duy Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, cho biết: 5 năm qua, toàn tỉnh có 5.000 ĐVTN lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Các cơ sở đoàn phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hướng về biên giới, như “Xuân biên cương - Tết quân dân”, “Tháng Ba biên giới”, “Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương”, đã quyên góp được 900 triệu đồng giúp đỡ cán bộ, chiến sỹ, nhân dân vùng biên giới; duy trì 286 tuyến đường thanh niên tự quản đảm bảo an ninh trật tự.

Đoàn viên thanh niên xã Mường Lèo phối hợp với Chi đoàn Đồn Biên phòng Mường Lèo sửa đường tuần tra biên giới.

Đoàn viên thanh niên lực lượng vũ trang đã khẳng định vai trò nòng cốt trong bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thông qua các phong trào “Thanh niên quân đội rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng”, “Thanh niên công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”; duy trì và xây dựng mới nhiều mô hình hiệu quả, như “Lớp xóa mù chữ”, “Nâng bước em đến trường”, “Móc khóa an ninh”.

Thực hiện phong trào “Thanh niên công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, Đoàn Thanh niên Công an Sơn La đã phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trung úy Dương Hải Anh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, cho biết: Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La có 12 cơ sở đoàn trực thuộc, 12 cơ sở đoàn công an các huyện, thành phố, với tổng số gần 2.000 đoàn viên. Từ năm 2022 đến nay, Đoàn thanh niên Công an tỉnh duy trì 8 đội tuyên truyền pháp luật về phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy, trật tự an toàn giao thông; biên tập và xuất bản cuốn “Cẩm nang phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên nền tảng số”. Mở 4 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; phát hiện, khởi tố điều tra 29 vụ, 40 đối tượng về kinh tế, tham nhũng, chức vụ; giải quyết 1.368 vụ, 1.817 bị can, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, không để oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

Lực lượng ĐVTN Công an tỉnh còn xung kích tham gia phát hiện, xử lý gần 1.190 vụ, 1.461 đối tượng vi phạm liên quan đến ma túy; thu giữ gần 30,750 kg hêrôin, gần 569.260 viên ma túy tổng hợp và một số tang vật liên quan. Tổ chức 23 cuộc vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, thu hồi 1.176 khẩu súng các loại. Xây dựng 19 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, 3 mô hình “Chợ kiểu mẫu đảm bảo an toàn PCCC và CNCH”; duy trì và nhân rộng 138 mô hình “Cụm dân cư an toàn PCCC”; 84 mô hình đảm bảo ANTT ở cơ sở; xây dựng 11 xã, 2 phường, 2 thị trấn điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phường điển hình về bảo đảm ANTT, văn minh đô thị...

Huyện Sốp Cộp có hơn 124 km đường biên giới. Thực hiện phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, Huyện đoàn Sốp Cộp đã tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ĐVTN trong thực hiện chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; chỉ đạo các tổ chức đoàn cơ sở chủ động phối hợp, tổ chức hiệu quả việc vận động thanh niên đăng ký khám tuyển nghĩa vụ quân sự; đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo” với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng; góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Đồng chí Tòng Thị Trang, Bí thư Huyện đoàn Sốp Cộp, cho biết: Hằng năm, các tổ chức đoàn trên địa bàn huyện đã phối hợp với các đồn biên phòng tổ chức các hoạt động “Xuân biên cương - Tết quân dân”, “Tháng Ba biên giới”. Ít nhất mỗi tháng một lần, 4 Đoàn xã biên giới phối hợp với dân quân xã tham gia cùng cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng tuần tra biên giới, phát quang đường biên, mốc quốc giới. Đồng thời, xung kích tham gia khắc phục hậu quả thiên tai; xây dựng và duy trì hiệu quả mô hình “Tuyến đường thanh niên tự quản”; thành lập 2 đội ứng cứu tai nạn giao thông tại xã Sốp Cộp và Dồm Cang. Tổ chức 18 hoạt động tuyên truyền pháp luật về phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy; trật tự an toàn giao thông; phòng chống tội phạm mua bán người trên tại địa bàn biên giới; 73 cuộc tuyên truyền Luật Thanh niên, Luật Nghĩa vụ quân sự... Thành lập một câu lạc bộ “Tuổi trẻ với pháp Luật”, với 19 thành viên, đã tổ chức được 13 hoạt động tập huấn kỹ năng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên thanh niên.

Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn trên địa bàn huyện Sốp Cộp còn tổ chức 520 hoạt động tình nguyện thường xuyên; xây dựng 6 công trình thanh niên cấp huyện, 49 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở, tổng giá trị trên 300 triệu đồng. Thành lập 5 đội, với 62 chiến sỹ tình nguyện tham gia tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, hỗ trợ làm căn cước công dân. Thành lập một câu lạc bộ trí thức trẻ tình nguyện, gồm 19 thành viên, hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp tại xã xây dựng nông thôn mới gắn với bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phát huy tinh thần xung kích bảo vệ Tổ quốc của đoàn viên thanh niên, Tỉnh đoàn chỉ đạo tổ chức đoàn các cấp tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng cho cán bộ đoàn viên, thanh niên; đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, mô hình, cuộc vận động, phát huy vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Quàng Hưởng