Đoàn công tác Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng làm việc tại tỉnh Sơn La
Ngày 16/8/2023, Đoàn công tác Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em; Viện Dinh dưỡng; các chuyên gia và đại diện Qũy nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã có buổi làm việc tại Sở Y tế tỉnh Sơn La. Tham gia đoàn công tác có BS.CKII Nguyễn Văn Chi - Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, PGS.TS Trương Tuyết Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, các chuyên gia và UNICEF.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác có ThS.BS. Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế; BS.CKI Đoàn Thanh Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) cùng các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên các phòng có liên quan của Sở Y tế, cán bộ thực hiện công tác sức khỏe sinh sản và dinh dưỡng của CDC.

BS.CKII. Nguyễn Văn Chi- Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em phát biểu tại buổi làm việc

Theo đó, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em; Viện Dinh dưỡng (VDD); các chuyên gia sẽ tiến hành giám sát hỗ trợ việc triển khai CTMTQG Giảm nghèo bền vững, Nông thôn mới và chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh. Nội dung giám sát bao gồm: Kết quả triển khai thực hiện các CTMTQG 6 tháng đầu năm, kế hoạch triển khai 6 tháng cuối năm 2023; cơ chế phối hợp liên ngành; thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình can thiệp.

Tại buổi làm việc, BS.CKI. Đoàn Thanh Phúc, PGĐ CDC đã báo cáo tóm tắt kết quả triển khai thực hiện các CTMTQG 6 tháng đầu năm, kế hoạch triển khai 6 tháng cuối năm 2023; dự kiến kế hoạch triển khai năm 2024. Cụ thể, Dự án 7 - Chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em. Năm 2023 là năm đầu tiên triển khai Dự án 7, tính đến hết ngày 12/8/2023 CDC đã cử cán bộ tham gia 01 lớp tập huấn về triển khai mô hình “Chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời” do VDD tổ chức vào tháng 7/2023; xây dựng dự thảo kế hoạch triển khai mô hình “Chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời” giai đoạn 2021-2025 (đang xin ý kiến góp ý dự thảo của TTYT các huyện ), dự kiến sẽ hoàn thiện và ban hành trong tháng 8/2023. Tiểu dự án 2 - Dự án 3 “Cải thiện dinh dưỡng” thuộc CTMTQG Giảm nghèo bền vững, CDC đã thực hiện thủ tục mua sắm sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ hiện đang hoàn thiện thủ tục gói thầu; đã thực hiện một số chuyến giám sát nhưng chưa thực hiện thanh toán do hướng dẫn tại Thông tư số 46/TT-BTC còn rất nhiều vướng mắc; TTYT huyện Sốp Cộp đã triển khai hoạt động tập huấn cho y tế thôn bản; cân, đo đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ dưới 16 tuổi.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được tỉnh Sơn La còn gặp rất nhiều khó khăn như: Ngày 13/7/2023 Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2869/QĐ-BYT về Hướng dẫn triển khai mô hình “Chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời”. Nhưng các đơn vị tại tỉnh đã xây dựng kế hoạch và dự toán kinh phí năm 2023, nên rất khó triển khai thực hiện năm 2023, ngoài ra các đơn vị còn chưa chủ động nghiên cứu các hướng dẫn chuyên môn để xây dựng kế hoạch chi tiết các hoạt động phù hợp với từng địa phương; tuyến tỉnh, huyện, xã chưa được tập huấn, hướng dẫn các chỉ số đánh giá, báo cáo chương trình. Việc mua sắm sản phẩm dinh dưỡng còn rất khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp; lựa chọn nhà cung cấp; nguồn cung khan hiếm…. Quyết định số 1768/QĐ-BYT ngày 30/6/2022 của Bộ Y tế hiện đang sửa đổi cho phù hợp với Thông tư 46/TT-BTC do đó các huyện vẫn đang chờ Quyết định 1768 sửa đổi, bổ sung.

Tại buổi làm việc, Sở Y tế kiến nghị với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, VDD: Tham mưu cho Bộ Y tế sớm ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1768/QĐ-BYT ngày 30/6/2022 để có căn cứ triển khai chương trình; tăng cường công tác tập huấn nâng cao năng lực, tập huấn chuyên môn  theo hình thức trực tiếp để tuyến tỉnh có đủ năng lực chỉ đạo, tập huấn cho tuyến cơ sở; các biểu mẫu thống kê, báo cáo các Chương trình cần tập trung vào các chỉ số chính và cần thiết, tránh áp lực cho y tế tuyến cơ sở; VDD cần xây dựng danh mục sản phẩm dinh dưỡng, đa vi chất, sản phẩm điều trị SDD cấp tính…. để thực hiện Chương trình.

Tiếp đó, sáng ngày 17/8/2023 đoàn công tác đã có buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, thăm quan thực tế, khảo sát thực trạng triển khai chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo (KMC) năm 2023. Phỏng vấn cán bộ khoa Sản, khoa Nhi sơ sinh các vấn đề liên quan đến tình hình bệnh tật, tử vong sơ sinh; trẻ đẻ non/nhẹ cân tại bệnh viện và nơi khác chuyển đến; quá trình thực hiện KMC, phỏng vấn bà mẹ sau sinh về chế độ dinh dưỡng cho mẹ, cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Đồng thời thảo luận những thuận lợi, khó khăn, hạn chế trong quá trình triển khai chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh. Thăm quan cơ sở vật chất/trang thiết bị/nhân lực để thực hiện chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh và KMC.

Đoàn công tác thăm và làm việc tại BVĐK tỉnh

Phỏng vấn, tư vấn chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ sau sinh và cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ tại BVĐK tỉnh

Mai Trang- CDC Sơn La