Hội nghị Sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng và giám sát dịch bệnh truyền nhiễm 6 tháng đầu năm, định hướng hoạt động trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2023
Nhằm đánh giá và có các giải pháp kịp thời nâng cao chất lượng hoạt động phòng, chống dịch và tiêm chủng mở rộng tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh,  nâng cao chất lượng triển khai các hoạt động trong thời gian tới, ngày 8/8/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Sơn La phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Tiêm chủng mở rộng và phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm 6 tháng đầu năm 2023 và định hướng hoạt động trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023 trên địa bàn tỉnh Sơn La. Tham dự Hội nghị có ThS.BS Nguyễn Hữu Hùng, Phó GĐ Sở Y tế, lãnh đạo CDC Sơn La;

Theo Báo cáo được trình bày tại Hội nghị, tính hết tháng 6 năm 2023, toàn tỉnh đã tiêm chủng đầy đủ cho 7.331/19.384 trẻ dưới 1 tuổi, đạt 37,8%, chưa đạt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra; Tỷ lệ tiêm vắc xin Viêm gan B sơ sinh cho 7.445/19.384 trẻ, đạt 38,4%; Tỷ lệ tiêm vắc xin Sởi-Rubella cho trẻ 18 tháng tuổi đạt 62,3%, vắc xin DPT đạt 11,9%. Về chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19: tính đến hết tháng 6/2023, toàn tỉnh đã tiêm được 2.672.645 mũi tiêm cho đối tượng trên 18 tuổi; 408.052 mũi tiêm cho đối tượng từ 12-17 tuổi; 366.693 mũi tiêm cho đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi. Về uốn ván sơ sinh, tổng số ca mắc UVSS tại các huyện/ thành phố trong 5 năm (từ năm 2018 đến tháng 6 năm 2023) đã ghi nhận 28 trường hợp mắc và 19 trường hợp tử vong. Về công tác phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm khác: Trong năm 2023, toàn tỉnh ghi nhận 02 ổ dịch Thủy đậu xảy ra tại huyện Mai Sơn; 04 trường hợp mắc Sốt xuất huyết Dengue;…Bên cạnh đó, toàn tỉnh đã tiếp nhận 320.950 liều vắc xin, bảo quản và cấp phát 318.850 liều vắc xin các loại đảm bảo an toàn đúng quy trình; 100% Trạm Y tế xã đã thực hiện lập kế hoạch tiêm chủng hàng tháng trước khi triển khai buổi tiêm chủng và thực hiện quy trình tiêm 4 bước ngay trong buổi tiêm.

Để công tác tiêm chủng và phòng, chống dịch đạt hiệu quả, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố đã phối hợp với CDC điều tra, giám sát xác minh thông tin các ca mắc; rà soát, lập danh sách toàn bộ phụ nữ có thai tại địa phương có ca mắc, truyền thông đến người dân về cách phòng chống bệnh UVSS cũng như lợi ích của việc tiêm chủng cho phụ nữ mang thai; tăng cường quản lý số phụ nữ có thai hạn chế tình trạng đẻ tại nhà và trường hợp đẻ rơi; khuyến cáo tất cả phụ nữ có thai đến cơ sở y tế để được tiêm chủng và khám thai. Bên cạnh đó, công tác đào tạo tập huấn, công tác tuyên truyền vận động, công tác giám sát, hỗ trợ luôn được hệ thống y tế các tuyến coi trọng và thực hiện thường xuyên.

Trong những tháng cuối năm 2023, hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền vận động ở từng cấp, từng ngành; rà soát lại các vùng lõm trong tiêm chủng mở rộng để có phương án khắc phục và đảm bảo tỷ lệ, chất lượng tiêm chủng; tiếp tục triển khai báo cáo điện tử trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tiêm chủng tại các tuyến, quản lý vắc xin, vật tư tiêm chủng, đảm bảo đạt các chỉ tiêu đã đề ra./.

Phương Hồng – CDC Sơn La