Trạm Y tế xã Tân Xuân làm tốt công tác quản lý bệnh không lây nhiễm
Lượt xem: 1067
Hiện nay, các bệnh không lây nhiễm, như tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản... có xu hướng gia tăng, là nguyên nhân gây tử vong cho người bệnh. Nâng cao hiệu quả công tác phòng chống các bệnh không lây nhiễm, huyện Thuận Châu đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng làm tốt công tác dự phòng, phát hiện sớm, quản lý, điều trị các bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở.

          Là đơn vị thực hiện tốt nhất về công tác quản lý bệnh không lây nhiễm trên địa bàn, tại Trạm Y tế xã Tân Xuân, những người cao tuổi, người có nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm được khám sàng lọc, lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe trên phần mềm máy tính, định kỳ 1 tháng 1 lần, bệnh nhân đến khám và nhận thuốc tại trạm. Hiện, Trạm đang quản lý 178 bệnh nhân tăng huyết áp và 14 bệnh nhân đái tháo đường, trong đó có 4 bệnh nhân đái tháo đường do trạm Y tế quản lý còn 10 bệnh nhân do bệnh viện quản lý, còn 178 bệnh nhân tăng huyết áp, trong đó trạm Y tế quản lý 154 bệnh nhân 24 bệnh nhân do Bệnh viện Thảo Nguyên quản lý. 

Bác sỹ Hà Thị Sim, Phó trưởng Trạm Y tế phụ trách về chuyên môn xã, chia sẻ: Để triển khai và quán lý tốt bệnh không lây nhiễm tại trạm  Y tế cơ sở, việc đầu tiên phải tham mưu cho thường trực Đảng uỷ, UBND các tổ chức chính trị, đoàn thể của xã, các bản cùng vào cuộc tuyên truyền, đến tận hộ gia đình tư vấn, tuyên truyền, tổ chức khám sàng lọc tại bản từ đó tạo niềm tin chpo bà con nhân dân về mục đích, ý nghĩa sự cần thiết về điều trị bệnh này.Việc điều trị bệnh không lây nhiễm tại Trạm giúp người bệnh tiết kiệm được chi phí, do không phải đi xa, mất thời gian di chuyển, chờ đợi. Cán bộ y tế tại trạm cũng có thể tư vấn, quản lý, theo dõi người bệnh.

          Bên cạnh đó, đội ngũ cộng tác viên y tế thôn, bản tăng cường truyền thông trực tiếp tại hộ gia đình, khu dân cư, tư vấn, hướng dẫn người dân tự đánh giá nguy cơ mắc bệnh của mình, tự đến cơ sở y tế để được khám, phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm thông qua các biện pháp kiểm tra sức khỏe đơn giản, như đo huyết áp, xét nghiệm nhanh đường máu.

          Với mục tiêu khống chế tốc độ gia tăng, tiến tới làm giảm tỷ lệ người mắc các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng, thời gian tới, Trạm Y tế xã Tân Xuân tiếp tục tuyên truyền, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị, quản lý các bệnh không lây nhiễm thông qua tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ viên chức y tế từ trạm Y tế đến các bản. Bên cạnh đó, người bệnh và người nhà cần chủ động phòng chống bệnh hiệu quả thông qua việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia; tuân thủ nghiêm chế độ tập luyện, chế độ dinh dưỡng; tầm soát sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện, can thiệp sớm các bệnh không lây nhiễm... để tự bảo vệ sức khỏe của chính mình.

              

        Bs Sa Chí Tình- Khoa Dân số Truyền thông- SKSS

            Trung tâm Y tế Vân Hồ

 

Vì cộng đồng     |    EHIB     |     INDembassy
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

 WEBSITE QUẢN LÝ, ĐIỀU HÀNH TÁC NGHIỆP NGÀNH Y TẾ SƠN LA 
Địa chỉ liên lạc: Đường Vũ Xuân Thiều - Thành phố Sơn La - Tỉnh Sơn La 
- Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 28/7/2017 ;  05/GP-TTĐT ngày 18/6/2021 
Chịu trách nhiệm xuất bản:Trần Đắc Thắng - Giám đốc Sở
Điện thoại văn phòng: 02123 852245 - Điện thoại kỹ thuật: 02123 852741 -  email: syt@sonla.gov.vn
                                                                     Bản quyền thuộc Sở Y tế Tỉnh Sơn La                                                                               

Thiết kế website bởi VNPT|

 Chung nhan Tin Nhiem Mang