Hội thảo đánh giá kết quả quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại Trạm Y tế xã năm 2020 và thảo luận lập kế hoạch triển khai năm 2021

Ngày 11/3/2021, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam phối hợp với Sở Y tế Sơn La tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả triển khai quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm (BKLN) tại Trạm Y tế xã năm 2020 và thảo luận lập kế hoạch triển khai năm 2021. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo và các đại biểu đến từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT), Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nội tiết, Bệnh viện Phổi, Trung tâm Y tế và Bệnh viện Đa khoa các huyện/thành phố.

TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phát biểu  khai mạc Hội thảo

Tại hội thảo, Trung tâm KSBT đã báo cáo thực trạng hoạt động quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các Trạm Y tế xã; giới thiệu về kế hoạch thực hiện hoạt động phòng chống và quản lý BKLN tại địa phương. Theo báo cáo, năm 2020 tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý, khám sàng lọc và điều trị các bệnh không lây nhiễm, cấp phát 3.600 áp phích, băng rôn, biểu ngữ, 470 cuốn sổ tay, 216 poster về phòng chống BKLN (bệnh tim mạch, tăng huyết áp, giảm ăn muối…) đến người dân; triển khai hoạt động “Tuần lễ toàn dân đi đo huyết áp” hưởng ứng Ngày tăng huyết áp thế giới 17/5; hưởng ứng Ngày tim mạch thế giới 29/9… Trong năm, các cơ sở y tế, bệnh viện trên địa bàn tỉnh đã khám sàng lọc cho trên 550.000 lượt người, phát hiện hơn 30.000 trường hợp tăng huyết áp, hơn 21.000 trường hợp mắc đái tháo đường; các bệnh nhân cao huyết áp, đái tháo đường phát hiện qua khám sàng lọc đã được quản lý, điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

PGS.TS. Nguyễn Thị Thi Thơ, Trưởng khoa Kiểm soát BKLN Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chia sẻ kinh nghiệm tổ chức các hoạt động  truyền thông về phòng chống bệnh không lây nhiễm tại Hội thảo.

Theo kế hoạch năm 2021, phấn đấu 100% các Trung tâm Y tế, Bệnh viện tuyến huyện có kế hoạch tổ chức các hoạt động truyền thông về phòng chống BKLN; nâng cao chất lượng quản lý, điều trị các BKLN tại tuyến huyện, tuyến xã; đồng thời tiếp tục đào tạo nguồn  nhân lực, củng cố hệ thống giám sát, xây dựng các mô hình xã điểm về sàng lọc, quản lý, điều trị BKLN. Các đại biểu tham dự Hội thảo cũng đã sôi nổi thảo luận về các hạn chế và giải pháp nhằm chuyển dịch hoạt động quản lý,điều trị BKLN về tuyến y tế cơ sở, cung cấp đủ thuốc thiết yếu, trang thiết bị phục vụ  khám sàng lọc, huy động các nguồn lực để đạt mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2021.

TTKiểm soát Bệnh tật tỉnh Sơn La