Bệnh viện ĐK huyện Thuận Châu: Phẫu thuật nối thành công ca đứt động mạch, tĩnh mạch quay do súc vật cắn

Vào hồi 17h30, ngày 28/10/2022, Khoa Ngoại - Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Châu tiếp nhận bệnh nhân Lầu A H, sinh năm 1991, trú tại Bản Nặm Giắt, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La trong tình trạng chảy máu nhiều vùng cổ tay (T), màu đỏ tươi, phụt thành tia, chảy thành dòng, không cầm được, mặt tái mét, vã mồ hôi. Sau khi hỏi và thăm khám kỹ, các Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị: Vết thương phức tạp cổ tay (T), đứt động mạch, tĩnh mạch quay do súc vật cắn, tiến hành mổ cấp cứu nối động mạch, tĩnh mạch ngay.

Theo người nhà người bệnh kể, sau khi người bệnh đi bắt lợn hộ gia đình họ hàng để làm đám giỗ thì không may bị con lơn hơn 1 tạ cắn vào cổ tay, máu chảy thành dòng, được người nhà băng ép qua rồi đưa vào viện điều trị.

BSCKI. Lèo Văn Doa – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Châu cho biết: Khi phẫu thuật, mở vết thương ra, máu chảy thành dòng, màu đỏ tươi, phụt thành tia, nhìn rõ động mạch, tĩnh mạch bị đứt. Kíp mổ tiến hành gây mê, xử lý vết thương và nối động mạch, tĩnh mạch quay cho người bệnh kịp thời. Ca phẫu thuật diễn ra trong 1h30, sau khi phẫu thuật xong, da đầu chi ngón tay (T) ấm hồng trở lại, mạch quay bắt thấy, vận động cổ tay, các ngón tay được. Đây là ca phẫu thuật nối động mạch, tĩnh mạch đầu tiên tại bệnh viện đa khoa huyện Thuận Châu.

Sau 04 ngày (từ ngày 28/10/2022 – 31/10/2022) điều trị tích cực tại khoa Ngoại – Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Châu, BN ổn định, không sốt, còn đau nhức tại vết thương cổ tay (T), xung quanh sưng nề đỏ, mạch quay tay (T) bắt rõ, ngón tay đầu chi hồng. Hiện tại BN vẫn đang được theo dõi và điều trị tại khoa Ngoại.

Trần Thị Điệp- Bệnh viện đa khoa Thuận Châu